Vận tải hàng không giá rẻ

Tình hình phát triển của Vận tải hàng không giá rẻ

Dù có bước tăng trưởng mạnh mẽ trong những năm gần đây nhưng vận tải hàng không giá rẻ cũng đối mặt với không ít khó khăn.

Vận tải hàng không giá rẻ là một trong những lĩnh vực phát triển mạnh của nước ta trong những năm gần đây. Theo số liệu thống kê, năm 2016, thị trường hành khách hàng không ước đạt 52,2 triệu lượt khách, so với năm 2015, lượng khách này đã tăng trên 29%, đánh dấu sự phát trển mạnh mẽ. Riêng thị trường nội địa đã có xấp xỉ khoảng 15 triệu hành khách sử dụng, chiếm gần 55% tổng lượng những khách vận chuyển trên các đường bay nội địa.

Đây được xem là bước đột phá của ngành Hàng không và các hãng hàng không của Việt Nam cũng đã tận dụng triệt để cơ hội này như VietJet Air và Jetstar Pacific – những thương hiệu vốn được xem như “ông lớn” của vận tải hàng không giá rẻ.

Theo nhiều chuyên gia, sự thành công của các hãng hàng không giá rẻ trước hết là yếu tố về giá. Trước đây, nhắc đến việc đi máy bay, nhiều người không khỏi e ngại vì giá vé thường đắt nhất trong cách loại hình vận tải. Nhưng giờ đây, việc đi máy bay không còn là điều xa xỉ. Bởi lẽ, vận tải hàng không giá rẻ đã giảm giá vé máy bay rất nhiều. Thậm chí, họ thường xuyên tung ra các chương trình khuyến mại với mức giá hấp dẫn, có khi là 0 đồng. Việc giá giảm đến kịch trần đã giúp các hãng hàng không giá rẻ đã tạo một làn gió mới cho sự cạnh tranh khốc liệt với các hãng hàng không truyền thống khác.

Giờ đây, đi máy bay đã không còn là điều quá to tát với người dân Việt Nam. Hầu hết các chuyến bay nội địa đã được đông đảo người dùng sử dụng như một trong những cách thức di chuyển thuận lợi và nhanh chóng mà không cần lo về giá.

Ưu điểm của Vận tải hàng không giá rẻ

Đối với hàng hàng không giá rẻ thì phát huy công suất bay tối đa là việc sống còn của hãng. Bởi lẽ, hãng càng bay đúng giờ thì càng thu được nhiều lợi nhuận, nếu máy bay bị chậm thì hãng sẽ bị thiệt hại. Bên cạnh đó, vì giá rẻ nên hành khách sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng không giá rẻ sẽ chấp nhận sự cắt giảm tối đa trên máy bay mà chỉ phải trả những dịch vụ mà hành khách sử dụng.

Thời gian gần đây, nhiều quốc gia như Singapore, Malaysia, Việt Nam… đã mở cửa ga dành riêng cho các hãng hàng không giá rẻ. Do đó, thay vì bay tới những sân bay nhỏ để giảm chi phí mặt đất, các thương hiệu vận tải hàng không giá rẻ đã có nhiều sân bay hiện đại để cung cấp dịch vụ khiến hàng khách cảm thấy được phục vụ chu đáo.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia hàng không, thị trường đang chứng kiến sự cạnh tranh quyết liệt giữa các mô hình kinh doanh hàng không. Lợi thế sẽ nghiêng về bên nào quản lý chi phí hiệu quả, tiết kiệm với bộ máy tinh gọn. Với hình thức vận tải hàng không giá rẻ, sự bùng nổ các hãng hàng không, trong đó có hàng không giá rẻ dẫn tới vấn đề hạ tầng không đáp ứng đủ. Đó là chưa kể nhân sự trong ngành này chủ yếu phải thuê nước ngoài, nhân lực trong nước rất hạn chế.

Như vậy, sự xuất hiện của các hãng hàng không giá rẻ mang lại nhiều sự lựa chọn cho người dân nhưng đặt ra nhiều thách thức đòi hỏi việc quản lý, điều hành của các cấp, các ngành chức năng phải phù hợp.